Cẩm Nang Sức Khỏe
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Huyết áp ổn định là bao nhiêu? Tại sao huyết áp ổn định lại quan trọng?

Mục tiêu của chúng ta là biết được huyết áp ổn định là bao nhiêu để duy trì chất lượng cuộc sống và ngăn ngừa các mối đe dọa đến cuộc sống của chúng ta. Có một vài sự thay đổi huyết áp là bình thường nhưng có khi huyết áp lên xuống thất thường liên tục rất nguy hiểm.  Lúc này là huyết áp không ổn định. 

 

Chỉ số huyết áp ổn định là bao nhiêu?


Nếu huyết áp dao động mà huyết áp tâm thu dưới 120mmHg, và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg được coi là chỉ số huyết áp ổn định.

Để biết được huyết áp có bình thường không hãy sử dụng máy đo huyết áp Omron | Siêu Thị Sức Khỏe Gia Đình. Các bác sĩ khuyên là với những người không có biểu hiện huyết áp vẫn phải đo huyết áp ít nhất 2 lần mỗi năm để kiểm tra và theo dõi sức khỏe. Cách tốt nhát là có chế độ cải thiện sức khỏe hợp lý để huyết áp luôn ổn định. 
 
Có thể bạn quan tâm máy đo huyết áp omron loại nào tốt nhất hiện nay

 


Nếu bạn có một trái tim khỏe mạnh, bạn đang có huyết áp ổn định.
 

Tại sao huyết áp ổn định lại quan trọng?


Duy trì huyết áp ổn định luôn quan trọng bởi vì:

- Huyết áp thấp có thể làm chậm sự di chuyển máu lên não. Máu mang oxy lên não để hoạt động mà nếu não không được cung cấp đủ oxy sẽ dễ dẫn đến tình trạng chóng mặt và ngất xỉu. Huyết áp thấp cũng có thể dẫn đến sự tích tụ máu dưới chân. 
- Huyết áp cao (còn gọi là cao huyết áp) làm hỏng các động mạch, gây đột quỵ và đau tim. Nguy cơ tử vong rất cao khi bị huyết áp cao.
 

 

Nguyên nhân gây nên huyết áp không ổn định

 
Có một vài nguyên nhân phổ biến làm cho huyết áp của bạn trở nên không ổn định hay dao động thất thường. Đó là do bạn sử dụng thuốc, mệt mỏi, thượng thận và các động mạch cứng lại.

Mệt mỏi, thượng thận phổ biến ở người cao tuổi và dẫn đến huyết áp thấp. Mặt khác, các tuyến thượng thận hoạt động có thể gây tăng huyết áp, đặc biệt nếu bạn kích động tức giận. Sử dụng quá nhiều caffeine, đột ngột tiếp xúc với thời tiết rất lạnh hoặc làm việc quá sức có thể làm tăng huyết áp.

Lời khuyên cho việc duy trì huyết áp ổn định


Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức huyết áp của bạn bằng cách như: 

Tập thể dục giúp duy trì huyết áp bình thường

Một lý do khiến tập thể dục rất hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp vì nó kích thích cơ thể tiết ra một chất gọi là axít nitric. Nitric acid gây ra các mạch máu mở ra, làm giảm huyết áp. Tập thể dục cũng giúp tăng cường cơ tim, giảm căng thẳng, và giảm cân.

Giảm cân thừa giảm nguy cơ bị huyết áp cao

Việc thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Giảm cân có thể làm huyết áp của bạn giảm xuống đáng kể.

Ăn uống lành mạnh

Ăn đúng loại thức ăn có thể làm giảm nguy cơ bị cao huyết áp hoặc giúp bạn trở lại huyết áp bình thường. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy một chế độ ăn nhiều trái cây, rau cải, sữa có hàm lượng chất béo thấp, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm, cá và quả hạch thực sự có hiệu quả. Bạn cũng cần tránh chất béo, thịt đỏ, và đường dư thừa.

Sử dụng muối

Cơ thể chúng ta chỉ cần khoảng 500 miligam muối mỗi ngày. Các nghiên cứu cho thấy rằng muối cao dẫn đến huyết áp cao. Các khuyến cáo hiện nay nên hạn chế muối trong chế độ ăn uống mỗi ngày.

Dừng thuốc lá và sử dụng rượu

Đây là hai thói quen xấu nên tránh để giữ huyết áp ổn định. Rượu làm tăng huyết áp. Khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên uống 1 ly đối với nữ và 2 ly đối với nam. Hút thuốc có nhiều nicotin làm cho mạch máu co thắt và làm tăng huyết áp. Hút thuốc cũng làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
 
Đánh Giá

Đối tác