Kinh Nghiệm Hay
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Cách chọn trà ngon

Trà là một đồ uống có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, từ lâu thưởng trà đã trở thành một văn hóa ẩm thực thưởng thức đầy tinh tế. Vậy làm thế nào để có thể chọn được loại chè hảo hạng, thơm ngon nhất mời khách? Hãy xem những mẹo nhỏ dưới đây bạn nhé.

 


Nhận biết: chè có các cánh nhỏ dài, xoắn chặt và tương đối đồng đều. Chè chất lượng kém thì cánh to, mức độ xoắn vừa phải; các cánh to nhỏ, ngắn dài không đều, hoặc có nhiều vụn. Nếu chè trộn lẫn búp ổi, búp sim (chè giả) thì cánh to hơn, lá dày hơn.

 


Nếm chè: chè tốt có vị chát nhưng dịu và dư vi về sau hơi ngòn ngọt. Chè chất lượng kém thì ít vị chát, hoặc chát nhiều nhưng không có dư vị ngọt. Nếu nhấm nháp mà thấy trong miệng có vị chát quá gắt, hoặc đắng, cảm giác hăng hăng, gây gây ở cổ họng thì đó là chè trộn búp sim, búp ổi.

 


Pha thử: màu nước chè xanh biếc, tươi sáng và trong , vị chát dịu, có dư vị ngòn ngọt ở cổ họng; hương chè rất thơm và hương thơm giữ được lâu, pha thử đến nước thứ 3 mới mất hương thơm dễ chịu của chè; lá chè mở ra nhỏ mỏng, gân lá nhỏ. Chè chất lượng kém tuy có vị chát, nhưng không có hậu vị ngọt, kém thơm, nước vàng nâu và đục lờ lờ. Chè có búp ổi, búp sim… thì khi đổ nước sôi vào trong ấm, chè nổi ngay mặt nước, không chìm ở đáy ấm; khi lá nở ra thấy lá dày, gân lá to.

Đánh Giá

Đối tác